CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online đầy đủ chi tiết

CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online đầy đủ chi tiết có lẽ đang là mối bận tâm đối với những người có ý định vay vốn ngân hàng. Bởi lẽ CIC chính là các tra cứu của các ngân hàng quyết định xem bạn có được vay vốn hay không. Và trong bài viết dưới đây, hãy cùng ABC Online đưa ra các phân tích cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về CIC nhé!

CIC là gì?

CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online như thế nào thật chính xác? Credit Information Center chính là tên đầy đủ của CIC và còn được biết đến với tên gọi khác đó chính là Trung tâm thông tin tín dụng. Theo đó thì CIC được biết đến là một tổ chức của ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

Chức năng chính của tổ chức này đó chính là lưu trữ, thu nhận, phân tích dự báo những thông tin tín dụng có liên quan đến tổ chức, cá nhân. Hỗ trợ cho quá trình hoạt động của các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Và bên cung cấp vốn sẽ được quyết định dựa trên các thông tin tra cứu CIC. Hay nói cách khác đó chính là kiểm tra về quá trình đã và đang vay của khách hàng có chính xác, đúng đủ hay không?

Hiểu rõ CIC là gì?
Hiểu rõ CIC là gì?

Chức năng và hoạt động của CIC là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online chúng ta cũng nên tìm hiểu về chức năng lẫn hoạt động của CIC. Trong đó thì các thông tin có liên quan đến tên tổ chức vay, người vay, khoản vay tiền và quan trọng nhất đó chính là quá trình thanh toán của khoản vay đó sẽ được ngân hàng chia sẻ đến cho CIC.

Sau đó chúng sẽ được tổng hợp thành một dữ liệu sthoong nhất từ CIC từ đó phản ánh chi tiết về lịch sử các khoản vay của doanh nghiệp và cá nhân. Và quyết định cuối cùng bạn có được vay tín dụng hay không thì các ngân hàng sẽ thực hiện truy cập vào hệ thống CIC

Chức năng và cách hoạt động của CIC
Chức năng và cách hoạt động của CIC

Cách tự tra cứu CIC cá nhân online miễn phí

CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online cũng luôn được người dùng có nhu cầu vay vốn quan tâm đến. Theo đó thì quá trình để thực hiện kiểm tra CIC không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác đơn giản ngay dưới đây:

Bước 1: Bạn cần đăng ký tài khoản bằng cách truy cập trang web của CIC. Một danh sách các thông tin theo yêu cầu được hiện lên và bạn chỉ cần điền chính xác theo hướng dẫn.

Chú ý: Trong tài khoản đó cần có đính kèm 3 ảnh mặt sau, mặt trước, chân dung có kèm theo căn cước công dân, hoặc chứng minh nhân dân. 

Sau khi bạn nhấn hoàn thành thì sẽ có một mã xác thực được gửi OTP về số điện thoại đã được đăng ký. Tiếp đến là nhấn chọn tiếp tục. Và hệ sẽ thống sẽ gửi đến bạn một thông tin truy cập tài khoản khi hoàn tất và nó sẽ được gửi về địa chỉ email đã đăng ký.

Bước 2: Tra cứu các thông tin bằng cách truy cập tài khoản. Ở bước này bạn sẽ chọn truy cập vào hệ thống trang web CIC và thực hiện quá trình đăng nhập bằng tài khoản trước đó đã đăng ký.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần tra cứu các thông tin có liên quan đến CIC.

CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online
CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu chính là một khoản nợ đã quá thời gian trả cả gốc và lãi trên 90 ngày. Trong đó thì các khoản nợ thuộc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 sẽ được tính là khoản nợ xấu. Các ngân hàng thương mại sẽ quy định dựa trên khả năng trả nợ của từng đối tượng khách hàng để tiến hành hạch toán và phân loại vào từng nhóm phù hợp khác nhau.

Trong đó khoản nợ xấu sẽ được xác định dựa trên 2 yếu tố khác nhau, cụ thể:

 • Khoản nợ đã quá thời hạn thanh toán lên đến 90 ngày.
 • Khoản nợ có khả năng trả nợ đáng lo ngại

Đó cũng chính là cơ sở để tổ chức tín dụng cũng như những ngân hàng có thể xác định được lịch sử tín dụng của từng cá nhân, tổ chức.

Thế nào là nợ xấu
Thế nào là nợ xấu

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online như thế nào? Có bao nhiêu nhóm nợ xấu hiện nay. Dựa trên các dữ liệu có liên quan đến tín dụng để tiến hành phân loại nợ xấu CIC. Theo đó thì có 5 nhóm nợ xấu khác nhau để xác định quá trình vay vốn của doanh nghiệp, cá nhân. Và tỷ lệ vay sẽ được giảm xuống nếu như bạn thuộc nhóm cao.

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) bao gồm:

Các đối tượng thuộc nhóm nợ tiêu chuẩn được xác định như sau:

 • Đó sẽ là những khoản nợ đang trong hạn và đơn vị cho vay đánh giá cao với việc thu hồi đúng hạn cả vốn lẫn lãi.
 • Những khoản nợ có thời gian quá hạn chỉ dưới 10 ngày, và có khả năng cao thủ đầy đủ cả vốn lẫn lãi đúng hạn cũng như thời gian quá hạn.

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý) bao gồm:

Ngay khi nắm được CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online thì bạn cũng nên biết cách phân loại các nhóm nợ xấu. Trong đó các đối tượng được đánh giá nằm trong khoản nợ chú ý gồm có:

 • Đó sẽ là những khoản nợ có thời gian quá hạn trong khoảng từ 10 cho đến 90 ngày.
 • Đó sẽ là những khoản nợ được điều chỉnh lần đầu về kỳ hạn trả nợ. Riêng trường hợp khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp thì các đơn vị cho vay cần có thêm các hồ sơ về quá trình đánh giá khả năng trả nợ đúng kỳ hạn với gốc và lãi đầy đủ.
Nợ xấu được chia thành nhiều nhóm khác nhau
Nợ xấu được chia thành nhiều nhóm khác nhau

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm:

Các đối tượng sẽ được đánh giá nằm trong mức nợ dưới tiêu chuẩn gồm có:

 • Đó là những khoản nợ có thời gian quá hạn trong khoảng từ 91 cho đến 180 ngày.
 • Đó sẽ là các khoản nợ đã được thay đổi về cơ cấu đến quá trình gia hạn ở lần đầu. Tuy nhiên sẽ không tính đối với những khoản vay đã được điều chỉnh lần đầu đã được phân loại vào nhóm 2.
 • Những khoản nợ đã được giảm hoặc miễn lãi vì theo như hợp đồng quỹ tín dụng khách hàng không còn đủ khả năng trả lãi.

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm:

Những đối tượng sẽ được nằm trong nhóm nợ nguy cơ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng gồm có:

 • Khoản nợ đã có thời gian quá hạn trong khoảng từ 181 ngày cho đến 360 ngày.
 • Đối với những khoản nợ đã được cơ cấu và gia hạn nhưng vẫn trả chậm dưới 90 ngày theo quy định.
 • Những khoản nợ đã tiếp tục gia hạn lại lần trả nợ thứ 2.

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm:

Những trường hợp sẽ được xếp vào danh sách nợ có khả năng mất vốn gồm có:

 • Khoản nợ đó đã có thời gian quá hạn lên đến 360 ngày.
 • Dựa trên thời gian cơ cấu lại lần đầu mà thời gian thanh toán các khoản nợ đó vẫn hơn 90 ngày.
 • Dựa trên thời gian cơ cấu lại lần thứ 2 mà vẫn thanh toán quá hạn.
 • Dựa trên thời gian cơ cấu lại các khoản nợ ở lần thứ 3 trở lên, trong đó bao gồm cả đúng hạn hoặc quá hạn.
 • Những khoản nợ đang chờ xử lý khoản nợ khoanh.
Nắm rõ sự khác biệt giữa các nhóm nợ xấu
Nắm rõ sự khác biệt giữa các nhóm nợ xấu

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?

Ngoài việc hiểu CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online việc nắm các ảnh hưởng của nợ xấu cũng khá quan trọng. Khi chọn các tổ chức tài chính hay ngân hàng cho dù là bạn chọn vay thế chấp hay vay tín chấp cũng sẽ được cung cấp một mã CIC. 

Trong đó bao gồm cả tên người vay, các thông tin có liên quan đến khoản vay và cả quá trình, thời gian thanh toán khoản vay đó. Khi đó lịch sử tín dụng của từng cá nhân hay tổ chức sẽ được CIC tổng hợp toàn bộ thành một dữ liệu có tính thống nhất.

Quá trình bạn chọn vay vốn tại các tổ chức tín dụng cũng như ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khoản nợ xấu ngân hàng của bạn. Tất nhiên nếu như xác định dựa trên lịch sử CIC thì khả năng vay vốn của bạn sẽ bạn sẽ bị giảm xuống mức thấp nhất nếu như rơi vào tình trạng nợ xấu.

Tuy nhiên thì mỗi nhóm sẽ có một mức độ được hỗ trợ khác nhau. Trong đó thì cũng có một số các ngân hàng vẫn chọn cho bạn vay nếu như nằm trong mức độ xấu nhóm 2. Tuy nhiên nếu như trường hợp bạn thuộc nhóm 3 – 5 thì chắc chắn một điều rằng sẽ chẳng ngân hàng nào cho bạn vay tiền cho dù là ở hình thức nào đi chăng nữa.

Bị rơi vào nhóm nợ xấu có ảnh hưởng gì không?
Bị rơi vào nhóm nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Những hành động khiến bạn bị xếp hạng lịch sử tín dụng xấu

Có rất nhiều các nguyên nhân khiến cho bạn bị nằm trong nhóm nợ xấu của ngân hàng. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chính mà chúng ta có thể chỉ ra:

 • Khoản thanh toán hàng tháng chậm hoặc không thanh toán trong liên tục vài tháng.
 • Trong thẻ Credit Card thường thanh toán chậm hoặc khoản chi phí sử dụng không thanh toán.
 • Không đủ khả năng để thanh toán khoản nợ nên xảy ra tình trạng xử lý các tài khoản đã thế chấp để gán nợ.
 • Bị một doanh nghiệp hoặc người khác kiện ra tòa vì không thanh toán khoản nợ.

Lời khuyên tránh rơi vào nhóm nợ tín dụng xấu

Để không bị rơi vào trường hợp nợ xấu thì dưới đây sẽ là một vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

Trước khi vay cần biết cách kiểm soát về tài chính của bản thân. Để điểm tín dụng cũng như chất lượng cuộc sống thì không nên chọn các khoản vay có mức thanh toán lên đến 50% thu nhập.

Nếu như bạn thuộc danh sách nợ xấu trong lịch sử tín dụng thì không nên cố gắng đi vay.

Đối với những khoản vay thuộc thẻ tín dụng Credit Card anh em cũng nên chú ý đến khoản nợ, và có thể chắc chắn được rằng khoản vay đó đã được thanh toán đúng với quãng thời gian đã được quy định trước đó. Quan trọng nhất là không nên chi tiêu quá nhiều dựa trên khả năng thanh toán của bản thân.

Khi biết chắc chắn được rằng mình không có đủ khả năng trả nợ thì tốt nhất không nên vay tiền. Bởi đó chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ tín dụng của bạn. Hơn nữa nếu như không có nhu cầu sử dụng thì cũng không nên vay tiền.

Lời khuyên giúp bạn tránh rơi vào nhóm nợ xấu
Lời khuyên giúp bạn tránh rơi vào nhóm nợ xấu

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn có thể giải đáp được những thắc mắc xung quanh CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân online. Mong rằng với những tóm lược này sẽ là cách hỗ trợ tốt nhất để bạn có thể giải quyết mỗi khi có nhu cầu vay tín dụng. Để lại bình luận ngay dưới bài viết nếu như vẫn còn bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *