Lãi nhập gốc là gì? Cách tính lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ các bạn trẻ đang có ý định gửi tiền ngân hàng. Vậy, sau đây, hãy cùng ABC Online đi tìm hiểu lãi nhập gốc rốt cuộc là gì nhé!

Lãi nhập gốc là gì? Tìm hiểu khái niệm

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu khái niệm lãi nhập gốc là gì? Theo nghiên cứu và tìm hiểu từ các nguồn tham khảo, lãi nhập gốc có thể hiểu là hình thức tái tục. Nói một cách đơn giản hơn, khi ta gửi tiền tiết kiệm của mình vào ngân hàng, thay vì rút tiền lãi ra theo mỗi kỳ hạn thì ta gộp tất cả số tiền lãi các kỳ hạn lại và nhập vào tiền vốn ban đầu, tiếp tục gia hạn gửi tiền.

Nếu bạn muốn làm thực hiện hình thức lãi nhập gốc, bạn cần đến ngân hàng và đăng ký với nhân viên. Khi hai phía ngân hàng và người dùng đạt được sự thống nhất thì hình thức nhập lãi này mới được kích hoạt và tiến hành.

 • Đối với gửi tiền có thời hạn: bạn gửi tiền vào ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định và khi khoảng thời gian đó kết thúc, bạn có thể rút tiền của mình ra hoặc tiếp tục đăng ký tái gửi. Cùng lúc đó, tiền lãi cũng sẽ tự động được gộp lại vào tiền vốn ban đầu. 
 • Đối với gửi tiền không có thời hạn: bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng mà không giới hạn thời gian. Tiền được rút ra bất cứ lúc nào bạn muốn. Khi gửi tiền không có thời hạn thì tiền lãi sẽ tính theo tháng thay vì theo kỳ. Lãi nhập gốc là tiền lãi được tính từ lúc bạn bắt đầu gửi đến lúc bạn kết thúc việc gửi tiền.
Tìm hiểu khái niệm lãi nhập gốc là gì?
Tìm hiểu khái niệm lãi nhập gốc là gì?

Phương thức tính lãi nhập gốc

Tiếp sau khái niệm lãi nhập gốc là gì và phân loại, mình xin giới thiệu cho các bạn về cách thức tính lãi nhập gốc. Mặc dù khi bạn đăng ký tại ngân hàng thì mọi thứ đều sẽ được tự động hóa nhưng thiết nghĩ bạn cũng nên biết một chút ít để có thể phòng ngừa khi ngân hàng có sự sai sót. Vì suy cho cùng, máy móc cũng có khi mắc sai lầm.

Tùy vào từng hình thức gửi tiền mà ta có những công thức tính lãi nhập gốc khác nhau. Nhưng ngày nay trên thị trường phổ biến nhất vẫn là hai hình thức gửi tiền có thời hạn và gửi tiền không thời hạn. Tùy thuộc vào từng cách người mà tiền lãi bạn nhận cũng sẽ có sự chênh lệch. Dưới đây là công thức tính của hai hình thức này giúp bạn tìm ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Phương thức tính lãi gốc như thế nào?
Phương thức tính lãi gốc như thế nào?

Đối với gửi tiền có thời hạn

Đối với hình thức gửi tiền này, bạn phải nắm rõ thông tin liên quan đến số tiền bạn gửi thời gian gửi và lãi theo kỳ hạn của ngân hàng. Nhưng thay vì lãi suất 1 tháng của ngân hàng gửi tiền bạn phải biết lãi suất theo kỳ hạn tối thiểu của ngân hàng đó. Ví dụ như lãi suất kỳ hạn 2 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

 • Tiền lãi = số tiền gửi x thời gian gửi x lãi suất (theo kỳ)
 • Tiền lãi nhập gốc = số tiền gửi + tiền lãi

Ví dụ: Chị A muốn gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng B với số tiền là 3.000.000.

 1. Chị A gửi tiền trong thời gian 12 tháng với lãi suất 8%/năm
 2. Chị A gửi tiền trong thời gian 6 tháng với lãi suất 5%/năm

Giải đáp:

 1. Số tiền lãi chị A nhận được sau 12 tháng là: 3.000.000 x 12 x 8% =1.800.000 (VNĐ)

Số tiền lãi nhập gốc chị A nhận được sau 12 tháng là: 3.000.000 + 1.800.000 = 4.800.000 (VNĐ)

 1. Với lãi suất 5%/năm, số tiền lãi chị A nhận được trong 6 tháng đầu là: 3.000.000 x 6 x 5% = 360.000 (VNĐ)

Số tiền lãi chị A nhận được trong 6 tháng sau là: (3.000.000 + 360.000) x 6 x 5% = 1.008.000 (VNĐ)

Số tiền lãi nhập gốc gửi theo 6 tháng một lần chị A nhận được sau 12 tháng là: 3.000.000 + 1.008.000 = 4.008.000 (VNĐ)

Công thức tính lãi tiền gửi có thời hạn
Công thức tính lãi tiền gửi có thời hạn

Đối với gửi tiền không thời hạn

Đối với hình thức gửi tiền không thời hạn, bạn cần biết rõ số tiền mình gửi, số ngày gửi và lãi suất hàng tháng chứ không cần theo các kỳ như gửi tiền có thời hạn (tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất khác nhau). Sau khi nắm rõ các thông tin đó, bạn hãy áp dụng chúng vào công thức dưới đây để có thể tính được lãi nhập gốc nhé.

 • Tiền lãi = (tổng số dư x thời gian gửi) x lãi suất hàng tháng
 • Tiền lãi nhập gốc = số tiền dư gốc + số tiền lãi

Ví dụ: Chị A đến ngân hàng B để gửi tiền tiết kiệm ngân hàng với số tiền là 3.000.000 VNĐ, lãi suất 1,5%/tháng. Sau 6 tháng, chị A rút cả tiền gốc lẫn lãi. Hỏi sau 6 tháng, chị A sẽ nhận được số tiền lãi nhập gốc là bao nhiêu?

Giải đáp:

Số tiền lãi chị A nhận được sau khi gửi 3.000.000 VNĐ ở ngân hàng B là: (3.000.000 x 6) x 1,5% = 270.000 (VNĐ)

Số tiền lãi nhập gốc chị A nhận được sau khi gửi 3.000.000 VNĐ ở ngân hàng B là: 3.000.000 + 270.000 = 3.270.000 (VNĐ)

Thông qua ví dụ trên ta có thể thấy số tiền lãi nhập gốc người dùng nhận được lên đến 270.000 VNĐ. Vậy nên, hãy nhanh tay đăng ký gửi lãi nhập gốc thôi nào!

Công thức tính lãi gửi không thời hạn
Công thức tính lãi gửi không thời hạn

Gửi tiết kiệm như nào để có được hiệu quả tối ưu?

Nếu đã xem các ví dụ ở trên, hẳn bạn đã hoàn toàn hiểu rõ lãi nhập gốc là gì và nhận ra việc gửi tiết kiệm tối ưu nhất chính là gửi tiết kiệm nhập lãi gốc có thời hạn. Và tốt nhất là gửi theo kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Việc gửi tiết kiệm có thời hạn với kỳ hạn dài có rất nhiều ưu điểm đáng để bạn lựa chọn. Đầu tiên, khi bạn chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn dài bạn sẽ có cơ hội để trở thành khách hàng quen thuộc của ngân hàng và có được nhiều ưu đãi hơn khi gửi tiền tiết kiệm.

Thứ hai, lãi suất của ngân hàng không phải một hằng số cố định mà là một biến số luôn luôn dao động theo thị trường. Vậy nên, nếu bạn lựa chọn tiết kiệm không thời hạn, lãi suất tiền gửi ngân hàng của bạn sẽ dựa trên sự thay đổi của thị trường. Còn nếu chọn gửi có thời hạn dài, thì lãi suất sẽ dựa trên con số ban đầu khi bạn ký kết hợp đồng.

Qua những thông tin trên, tin chắc bạn đã thấy được cách gửi tiết kiệm nào mới là tốt nhất. Hy vọng qua sự phân tích và những điều bên trên, bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Gửi tiết kiệm như nào hiệu quả cao
Gửi tiết kiệm như nào hiệu quả cao

Sự tiện ích của lãi nhập gốc

Sau khi tìm hiểu lãi nhập gốc là gì, cùng các phương pháp tính lãi nhập gốc, nếu bạn vẫn còn phân vân, chần chờ thì hãy xem mục sự tiện ích của lãi nhập gốc. Thông qua việc khám phá những tiện ích này, bạn có thể quyết định, đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất và phù hợp với bạn nhất.

 • Khi đăng ký dịch vụ lãi nhập gốc, bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức trong việc gia hạn sổ tiết kiệm. Bởi khi đăng ký gói dịch vụ này, mọi thủ tục khác của bạn sẽ được ngân hàng tự động tiến hành cho đến khi bạn yêu cầu hủy bỏ và có đăng ký dịch vụ khác.
 • Có thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đối với các khách hàng đăng ký dịch vụ lãi nhập gốc, ngân hàng sẽ xếp những người đó vào danh sách đối tượng ưu tiên khi có chương trình ưu đãi.
 • Gửi thời gian càng dài thì lãi suất càng cao, và đương nhiên lãi nhập gốc cũng nhiều hơn
 • Có cơ hội trở thành hội viên thân thuộc của ngân hàng
 • Nhiều ngân hàng đã mở dịch vụ này như: BIDV, Techcombank, Vietinbank,…
Sự tiện ích tuyệt vời của lãi nhập gốc
Sự tiện ích tuyệt vời của lãi nhập gốc

Kết luận

Vậy là câu hỏi về “lãi nhập gốc là gì” đã được giải đáp. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm câu trả lời cho thắc mắc “lãi nhập gốc là gì”, đồng thời có thêm nhiều hiểu biết thú vị và sẽ có những trải nghiệm tốt nhất khi đi gửi tiền ở ngân hàng.

Đánh giá

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *