So sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB – Đâu là loại thẻ tốt nhất?

Các loại thẻ Visa, MasterCard và JCB đều mang tới nhiều lợi ích và ưu đãi, cũng như được nhiều nước chấp nhận sử dụng trong các giao dịch thanh toán nội địa và quốc tế. Việc bạn dùng loại thẻ nào thì cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, khi đi vào so sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB, bạn sẽ thấy mỗi loại thẻ có những đặc quyền độc nhất, phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

So sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB
So sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB

So sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB

Visa, MasterCard và JCB không đơn thuần chỉ là một chiếc thẻ. Chúng là những mạng lưới thanh toán lớn nhất, phủ sóng trên nhiều quốc gia.

  • Thẻ tín dụng VISA được phát triển bởi công ty Dịch vụ Tài chính quốc tế Visa (Visa International Service Association), trụ sở tại Hoa Kỳ.
  • Thẻ MasterCard thuộc công ty Mastercard Worldwide – một công ty của Hoa Kỳ chuyên về thanh toán đa quốc gia.
  • Thẻ JCB là viết tắt của cụm từ “Japan Credit Bureau”, được phát triển bởi tập đoàn JCB – đơn vị thanh toán quốc tế duy nhất của Nhật Bản.

Điểm tương đồng giữa Visa, MasterCard, JCB

Đây đều là ba loại thẻ thuộc vào hàng phổ biến nhất, được chấp nhận rộng khắp trên toàn thế giới nhờ vào ưu điểm thanh toán không cần dùng tiền mặt, giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa chúng.

Về phát hành thẻ

Thực chất, các công ty thẻ tín dụng Visa, Mastercard và JCB không trực tiếp phát hành thẻ ra công chúng. Họ chỉ phát triển hệ thống thanh toán, rồi liên kết hệ thống này với các ngân hàng/ tổ chức tài chính thành viên trên thế giới.

Visa, MasterCard và JCB là ba mạng lưới thanh toán quốc tế lớn
Visa, MasterCard và JCB là ba mạng lưới thanh toán quốc tế lớn

Sau đó, chính các ngân hàng này sẽ phát hành thẻ cho các cá nhân và doanh nghiệp; đồng thời hợp tác với các thương hiệu bán lẻ, khách sạn, hàng không… Từ đó, các ngân hàng đặt ra điều khoản và điều kiện thanh toán riêng, bao gồm phí, lãi suất, hạn mức, ưu đãi, chiết khấu và các đặc quyền khác.

Về tính năng thanh toán quốc tế

Khi có thẻ tín dụng Visa/Mastercard/JCB, bạn có thể thanh toán ở hầu hết các cửa hàng (quẹt thẻ) và các website bán hàng trực tuyến (nhập thông tin thẻ).

Đặc biệt, người dùng được chấp nhận thanh toán quốc tế rất dễ dàng. Điều này đồng nghĩa, bạn có thể đi du lịch, shopping online từ web nước ngoài… mà không cần đổi ngoại tệ.

Về các tính năng tiện ích khác

Visa, Mastercard và JCB đều phát triển các tính năng bảo mật và tiện ích. Chẳng hạn như các đặc quyền chống trộm cắp danh tính, chống gian lận, bảo hiểm, hỗ trợ xử lý khi mất thẻ, ATM rút tiền khẩn cấp, sao kê tài khoản, các quyền lợi về du lịch, hỗ trợ khẩn cấp bên đường,…

Lưu ý: Cần phân biệt những tính năng này với các điều khoản vận hành và chương trình ưu đãi riêng của ngân hàng phát hành.

Visa, MasterCard và JCB cung cấp tính năng thanh toán quốc tế tiện lợi
Visa, MasterCard và JCB cung cấp tính năng thanh toán quốc tế tiện lợi

Bắt buộc điểm tín dụng đối với khách hàng

Điều kiện quan trọng nhất để khách hàng được chấp thuận cấp thẻ Visa/Mastercard/JCB, đó là phải có nguồn thu nhập ổn định, và điểm tín dụng phải ở mức tốt trở lên.

Ngoài ra, bản thân ba loại thẻ này cũng có sự phân cấp độ theo hạng từ thấp tới cao. Khách hàng có điểm tín dụng càng tốt thì sẽ được cấp hạng thẻ tín dụng càng cao, đi kèm với những ưu đãi, lãi suất tuyệt vời hơn và đặc quyền xa xỉ hơn.

Trong khi đó, những loại thẻ khác như thẻ trả trước, thẻ ghi nợ… sẽ dễ chấp thuận những cá nhân có hạng tín dụng thấp hơn.

Đi kèm với nhiều ưu đãi tặng thưởng

Cả Visa, Mastercard và JCB đều hợp tác với các ngân hàng để cấp các loại thẻ tín dụng đi kèm nhiều ưu đãi như:

  • Tích lũy điểm giao dịch để đổi thưởng
  • Ưu đãi hoàn tiền trên mỗi giao dịch
  • Chương trình chiết khấu khi mua hàng, sử dụng dịch vụ, đi du lịch,…
  • Phần thưởng miễn phí như đồ ăn, thức uống, quà tặng hiện vật, voucher giảm giá…

Loại ưu đãi bạn nhận sẽ tùy vào chương trình thẻ do từng ngân hàng cung cấp.

Các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng còn phụ thuộc vào ngân hàng phát hành 
Các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng còn phụ thuộc vào ngân hàng phát hành

Điểm khác biệt giữa thẻ Visa, MasterCard, JCB

Hầu như không có nhiều khác biệt giữa ba loại thẻ này. Điểm riêng dễ nhận thấy nhất là mức độ phổ biến và các tính năng cụ thể mà chúng đem tới cho khách hàng. Ngoài ra, tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng phát hành thẻ, sẽ có các loại chi phí vận hành và ưu đãi riêng biệt.

Tiêu chí

Visa Mastercard

JCB

Mức độ chấp thuận >  200 quốc gia > 210 quốc gia > 190 quốc gia
Độ phổ biến Châu Á Châu Âu – Mỹ Châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản
Bậc thẻ – Standard (Bao gồm 3 hạng Classic, Gold, Platinum)

– Visa Signature

– Visa Infinite

– Standard

– World

– World Elite

– Classic

– Gold

– Platinum

Đặc điểm nổi bật – Lượng người dùng đông đảo nhất và số thẻ đã phát hành nhiều nhất

– Nhiều ưu đãi đa dạng cho mọi người dùng. Tính năng thẻ cũng nhiều hơn.

– Hạn mức chi tiêu và rút tiền cao.

– Các cấp thẻ cao hơn cung cấp nhiều ưu đãi xa xỉ hơn dành cho giới thượng lưu.

– Chuyển tiền quốc tế cực dễ dàng

– Nhiều ưu đãi tập trung thu hút người dùng tại Nhật Bản

– Dễ tích lũy điểm

Nên dùng loại thẻ tín dụng nào?

VISA, Mastercard và JCB đều an toàn như nhau và cung cấp các lợi ích thanh toán thuận tiện. Việc quyết định dùng thẻ tín dụng nào còn tùy thuộc vào những lợi ích mà chúng cung cấp có phù hợp với nhu cầu của bạn không.

Lựa chọn thẻ theo mức độ phổ biến

Nếu so về độ phổ biến và nếu bạn muốn an toàn, hãy chọn Visa hoặc MasterCard. Chúng có mạng lưới lớn nhất và được chấp nhận rộng rãi nhất.

Lựa chọn thẻ theo mục đích sử dụng

Nếu bạn sinh sống làm việc chủ yếu ở Nhật Bản, và mục đích chính của bạn là chi trả cho các chuyến du lịch/công tác trong nước hoặc mua sắm hàng ngày, hãy dùng thẻ JCB. Loại thẻ này được chấp nhận khắp nước Nhật với độ ưu tiên cao, cực nhiều ưu đãi và rất dễ dàng tích lũy điểm.

Nếu mục đích chính của bạn là mua sắm trực tuyến trên các web nước ngoài, hoặc đi du lịch nước ngoài, tốt nhất là hãy sử dụng thẻ tín dụng Visa hoặc Mastercard.

  • Mastercard: Được chấp nhận khắp thế giới, nhất là châu Âu và châu Mỹ
  • Visa: Độ phổ biến tương tự, nhưng mức phủ sóng ở châu Âu không cao như thẻ Mastercard. Bù lại, ở châu Phi, chúng có hiệu lực sử dụng rộng rãi hơn Mastercard.
Thị phần của Visa, Master Card và JCB còn phụ thuộc vào từng khu vực
Thị phần của Visa, Master Card và JCB còn phụ thuộc vào từng khu vực

Lựa chọn thẻ theo ngân hàng phát hành

Mặc dù bậc thẻ càng cao thì càng được hưởng nhiều lợi ích. Nhưng chính các ngân hàng phát hành cũng cạnh tranh nhau về những đặc quyền đặc lợi khác cho thẻ. Điều này dẫn tới bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi làm thủ tục xin cấp bất kỳ một loại thẻ nào.

Chẳng hạn, hãy xem xét các chương trình ưu đãi hàng năm, khuyến mãi hoàn tiền, điểm thưởng tích lũy, bảo hiểm du lịch…. Bên cạnh đó, hãy đọc kỹ các điều khoản và biểu phí được quy định để lựa chọn loại thẻ thật sự phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Như vậy, sau khi ABC Online so sánh thẻ tín dụng Visa, MasterCard, JCB, bạn sẽ thấy chúng không khác nhau về bản chất, mà chỉ khác nhau về các tính năng, quyền lợi, và mức độ ưu đãi. Những điều này cụ thể ra sao thì còn phụ thuộc vào cả ngân hàng phát hành thẻ. Vì thế hãy có sự tham khảo thận trọng trước khi đồng ý ký bất kỳ thỏa thuận cấp thẻ tín dụng nào.

Đánh giá

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *